CÔNG TY CỔ PHẦN KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG VIỆT NHẬT

Xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo

145Đã xem - 2022-03-08 15:11:16

Đặc trưng của nước thải sản xuất bánh kẹo:

Nước thải sản xuất bánh kẹo có chứa nồng độ ô nhiễm khá cao, chủ yếu là các chất hữu cơ, cặn lơ lửng và các hạt chất lỏng của dầu mỡ và một số chất tẩy rửa từ quá trình vệ sinh máy móc, thiết bị. Những hàm lượng các chất dinh dưỡng N, P trong nước thải gây nên hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước tiếp nhận. Đặc biệt khi nước thải chưa xử lý thường có chứa dầu mỡ đóng váng trên mặt nước ngăn cản sự khuếch tán oxi vào trong nước thải, dẫn đến sự hình thành quá trình phân hủy kỵ khí nước thải gây mùi hôi thối cho khu vực xung quanh.

Nguồn gốc phát sinh nước thải 

Nước thải sản xuất bánh kẹo phát sinh chủ yếu trong quá trình sơ chế và chế biến thành phẩm như khâu rửa nguyên liệu, vệ sinh máy móc thiết bị chế biến, vệ sinh nhà xưởng…

Tính chất và thành phần nước thải :

Bảng thành phần và tính chất nước thải sản xuất bánh kẹo

Nhận xét: nước thải sản xuất bánh kẹo phù hợp với công nghệ xử lý nước thải bằng các phương pháp sinh học, ở một số ngành sản xuất thực phẩm có các thông số ô nhiễm cao như mì ăn liền, bún, bánh tráng, đậu phộng…đều có chung tính chất giống nhau có thể kết hợp các phương pháp xử lý hóa lý như: tuyển nổi DAF, keo tụ tạo bông, tiền xử lý bằng phương pháp cơ học như song chắn rác, bể lắng cát…xu ly nuoc thai san xuat banh keo

Hệ thống xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo

Công nghệ xử lý nước thải chế biến bánh kẹo

Thuyết minh quy trinh công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo :

Nước thải phát sinh từ các công đoạn sản xuất được thu gom chảy vào hố thu của trạm xử lý. Tại đây, để bảo vệ thiết bị và hệ thống đường ống cho các công trình phía sau nên ta lắp đặt song chắn rác thô để loại bỏ được các tạp chất có kích thước lớn ra khỏi nước thải. Sau khi đã loại bỏ được các tạp chất thì nước thải sẽ được bơm lên bể điều hòa, tại bể có lắp đặt máy khuấy trộn chìm nó sẽ giúp hòa trộn đồng đều nước thải trên toan diện tích bể. Điều này nhằm mục đích ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra mùi khó chịu và điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải.

Nước thải từ bể điều hòa được bơm sang bể tuyển nổi. Tại đây, pH được điều chỉnh thích hợp và sục khí với áp suất và lưu lượng thích hợp tạo điều kiện tối ưu tuyển nổi. Các chất lơ lửng và dầu mỡ sẽ được nổi lên trên bề mặt nước thải dưới tác dụng nâng của bọt khí vào pha lỏng, các bọt khí đó đủ lớn sẽ kéo theo các hạt cùng nổi lên bề mặt, sau đó chúng tập hợp với nhau thành lớp bọt chứa hàm lượng cao hơn trong chất lỏng ban đầu. Chất nổi được vớt bằng hệ thống gạt bùn và đưa về bể thu gom bùn.

Nước từ bể tuyển nổi được bơm lên bể UASB, nước thải đi từ đáy bể và dâng lên từ từ qua hỗn hợp bùn lỏng. Khí metan tạo ra ở giữa lớp bùn. Hỗn hợp khí lỏng và bùn làm cho nùn tạo thành dạng hạt lơ lửng. Với quy trình này bùn hoạt tiếp xúc được với nhiều chất hữu cơ có trong nước thải và quá trình phân huỷ xảy ra tích cực. Một số bọt khí và hạt bùn có khí bám vào sẽ nổi lên trên mặt hỗn hợp phía trên bể. Khí va phải lớp lưới chắn phía trên, các bọt khí bị vỡ và các hạt bùn được tách ra, lắng xuống dưới. Khí (chủ yếu là CH4 và CO2) thoát ra ngoài.

Nước thải sau khi qua bể UASB sẽ được bơm qua bể MBBR . Tại Bể MBBR sẽ có Máy thổi khí sẽ cung cấp khí cho bể MBBR để đảm bảo quá trình phân hủy sinh học các chất hữu cơ. Nước thải qua bể MBBR sẽ khử được các chất hữu cơ, loại bỏ chất dinh dưỡng (nitơ, photpho) với hiệu quả cao nhờ vào giá thể trong bể. Giá thể là chổ cứ trú của phần lớn VSV trong bể, tại đây tạo điều kiện thuận lợi cho các loại VSV khác nhau phát triển nhằm xử lý nước thải tốt nhất.

Sau bể MBBR nước thải và bùn hoạt tính sẽ được dẫn sang bể lắng II, bùn sẽ được lắng nhờ trọng lực. Bùn sau khi lắng được bơm về bể nén bùn. Sau đó thải được đưa qua bồn lực áp lực để loại bỏ triệt để các cặn còn sót lại trong nước trước khi ra nguồn tiếp nhận. Bồn lực áp lực sử dụng vật liệu lọc chủ yếu là soi,cát. Bể lọc phải được rửa định kì nhằm tăng khả năng lọc cảu vật liệu , nước thải rửa lọc được đưa vào bể điều hòa để tiếp tục xử lý.

Cuối cùng đưa tới bể khử trùng. Tại bể khử trùng , nước thải được khử trùng bằng NaOCl là chất khử trùng được sử dụng phổ biến do hiệu quả diệt khuẩn cao và giá rẻ. Qúa trình khử trùng xảy ra hai giai đoạn . Đầu tiên chất khử trùng khuếch tán xuyên qua cỏ tế bào vi sinh vật, sau đó phản ứng với men bên trong tế bào và phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến vi sinh vật bị tiêu diệt.

Bùn ở bể chứa bùn được bơm qua máy ép bùn bang tải để loại bỏ nước, giảm khối tích bùn. Bùn khô được cơ quan chức năng thu gom và xử lý định kỳ. Tại bể chưa bùn, không khí được cấp vào để tránh mùi hôi sinh ra do sự phân hủy sinh học các chất hữu cơ.

Những ưu điểm của hệ thống:

Công nghệ đề xuất phù hợp với đặc điểm, tính chất của nguồn nước thải.

Nước thải sau xử lý đạt yêu cầu quy chuẩn.

Diện tích đất sử dụng tối thiểu.

Dễ vận hành và quản lý hệ thống.

hệ thống sử dụng bể MBBR  ( dạng cải tiến của bể Aerotank) với hiệu suất ca 

 

Bình luận
Tin liên quan
Về đầu trang
Hotline